Thập niên những năm 2010 đã chứng kiến cuộc cạnh tranh lợi nhuận rất quyết liệt giữa các ngân hàng. Đơn cử như Vietcombank, sau nhiều năm đánh mất ngôi đầu đã lấy lại vị trí từ tay VietinBank vào năm 2016.
Danh sách các ngân hàng được áp dụng Basel II trước hạn đến thời điểm này đã lên con số 18.
Sau khi NHNN “lệnh” giảm lãi suất, các ngân hàng đã đồng loạt thực hiện, tuy nhiên, bước sang tuần này, lãi suất tại các nhà băng lại bật tăng trở lại.
Có chuyên gia cho rằng, NHNN còn khá nhẹ tay đối với phân khúc bất động sản khi chưa áp dụng ngay hệ số rủi ro 150% mà áp dụng tạm thời mức 120% trong cả năm 2020 và đến đầu năm 2021 mới áp hệ số rủi ro trên.
Công bố báo cáo tài chính từ các ngân hàng mới nhất cho thấy nhiều biến động bất ngờ từ con số nợ xấu. Ở không ít ngân hàng nợ xấu tăng nhanh, nhất là nợ có khả năng mất vốn.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2019/NĐ-CP quy định mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2020.