English
10/102015
Phó Chủ tịch Trương Văn Phước thăm và làm việc tại Cộng hòa Ai-len

Thực hiện chương trình công tác năm 2015, Đoàn công tác của Ủy ban (NFSC) do Phó Chủ tịch Trương Văn Phước dẫn đầu đã tiến hành chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Ai-len từ ngày 4 đến 9/10/2015.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn công tác đã có cuộc làm việc tại Ngân hàng Trung ương Ai-len (CBI). Tại buổi tiếp, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ai-len, ông Patrick Honohan, hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác NFSC và đánh giá cao những nỗ lực và và tiến bộ mạnh mẽ mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là sự phát triển của nền kinh tế thị trường.

Trong chương trình làm việc, CBI đã chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động giám sát thị trường tài chính, việc điều hành chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nhằm đương đầu và giải quyết tốt những khủng hoảng về kinh tế và tài chính mà Ai-len phải đối mặt trong suốt những năm từ 2008 đến nay. Nhờ việc tuân thủ những nguyên tắc hoạt động an toàn hệ thống tài chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và việc vận dụng linh hoạt các công cụ của thị trường tài chính phù hợp với thực tế đất nước, nền kinh tế của Ai-len nói chung và hệ thống tài chính của nước này nói riêng đã bước đầu được phục hồi mạnh mẽ trong năm 2014: tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng giảm mạnh; các ngân hàng thương mại hoạt động có lãi; tỷ lệ thất nghiệp giảm gần 1 nửa, xuống còn khoảng 9%, trong khi tăng trưởng GDP ở mức trên 7%/năm; tỷ lệ lạm phát ở mức thấp (trên dưới 1%) và nợ công khoảng 100% so với GDP.  Cũng trong chương trình làm việc, Đoàn công tác của Ủy ban đã lần lượt có những cuộc gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi kinh nghiệm hoạt động với các bộ phận chức năng của CBI, bao gồm Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Phân tích kinh tế, Vụ Thị trường tài chính, Vụ quản lý rủi ro hoạt động, Vụ Nhân sự, Vụ Giám sát lĩnh vực ngân hàng, Vụ Ổn định tài chính, Vụ Giám sát lĩnh vực chứng khoán.

Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm, Phó Chủ tịch Trương Văn Phước và Thống đốc CBI Patrick Honohan chia sẻ sự thống nhất về những nguy cơ và thách thức đối với nền tài chính 2 nước thời gian tới trước xu hướng suy giảm của kinh tế Trung Quốc, chính sách lãi suất của FED và tình trạng lạm phát thấp của các nước và khu vực kinh tế trọng yếu của thế giới. Do vậy, bên cạnh việc áp dụng những chuẩn mực chung của thế giới, 2 nước cần có những chính sách độc lập phù hợp với thực tế của từng nước để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của nước mình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Văn Phước chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Ai-len, các cơ quan Bộ, ngành của Ai-len và CBI đối với công cuộc đổi mới và cải cách kinh tế của Việt Nam nói chung và các hoạt động  của NFSC nói riêng trong suốt thời gian qua. Phó Chủ tịch bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và hợp tác của CBI đối với NFSC trong thời gian tới nhất là về chia sẻ kinh nghiệm giám sát tài chính và đào tạo cán bộ…Điều này đặc biệt hữu ích giúp NFSC nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó góp phần tăng cường ổn định thị trường tài chính của Việt Nam.

Phòng: TTTT