English
18/122019
Tại sao World Bank nhận định mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả nắng ở Việt Nam?

Kinh tế Việt Nam được đánh giá đã đạt kết quả tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,8%. Nợ công giảm 8 điểm % GDP so với năm 2016 và thương mại thặng dự liên tiếp 4 năm qua.

“Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại”, World Bank cho biết. Một cách hình ảnh, tổ chức này mô tả: Mây đen tiếp tục kéo về trên kinh tế toàn cầu với tăng trưởng kinh tế và lưu lượng thương mại thấp hơn dự kiến cho năm 2019, tuy nhiên, mặt trời vẫn đang toả nắng ở nền kinh tế Việt Nam.

Theo báo cáo của World Bank công bố hôm nay, tổ chức này một lần nữa khẳng định khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, tăng trưởng GDP được duy trì nhờ vào kinh tế đối ngoại vững mạnh, với xuất khẩu dự kiến tăng 8% trong năm 2019, tăng gấp 4 lần so với bình quân trên thế giới.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn FDI cam kết gần 3 tỷ USD. Bên cạnh đó, tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình là một yếu tố ngày càng quan trọng đóng góp cho tăng trưởng GDP. Tầng lớp trung lưu của Việt Nam cũng đang gia tăng. Đầu tư của các doanh nghiệp ở khu vực tư nhân cũng tăng ở mức 17% so với cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa miễn nhiễm hoàn toàn với những cú sốc từ bên ngoài. Minh chứng rõ nhất là tăng trưởng xuất khẩu giảm 21% xuống còn 8% từ năm 2017 đến năm 2019. Tăng trưởng xuất khẩu còn giảm rõ rệt hơn nếu nhìn vào thị trường xuất khẩu ngoài Mỹ, chỉ tăng 3,6% trong 11 tháng của năm 2019. FDI vào các cơ sở sản xuất kinh doanh mới cũng tăng trưởng chậm lại 30% so với 2 năm trước đó, kể cả sau khi tính đến kênh M&A.

Xét những rủi ro bên ngoài nêu trên, đồng thời để mang đến động lực tăng trưởng bổ sung cho nèn kinh tế, phía World Bank khuyến nghị cần ưu tiên phát triển khu vực tư nhân vững mạnh và năng động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong nước vẫn đang đối mặt với những trở ngại, hạn chế lớn, trong đó, World Bank lưu ý đến khả năng tiếp cận tín dụng.

“Xử lý những hạn chế về huy động tài chính cho doanh nghiệp cần được sự quan tâm cao nhất của các nhà hoạch định chính sách nếu Việt nam muốn tiếp tục tăng trưởng nhanh và bao trùm, hướng tới trở thành quốc gia thu nhập cao trong những thập kỷ tới”, ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

Nguồn: Trí thức trẻ